ประเทศทาจิกิสถาน

ทะเลสาบสีดำ คาราคูล บนที่ราบสูงปามีร์

การท่องเที่ยวในเอเชียกลาง ยังไม่เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวทั่วไป เนื่องจากพื่นที่ห่างไกล ยังไม่มีความปลอดภัยเพียงพอ และการคมนาคมไม่สะดวก จึงทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนถอดใจ และเลือกไปที่อื่น แต่ในดินแดนแห่งนี้ ยังมีธรรมชาติสวยงามให้นักท่องเที่ยวไปค้นหาอยู่เสมอ.

หนึ่งในสถานที่สวยงามของเอเชียกลาง นั่นคือ ทะเลสาบคาราคูล (Karakul Lake) หรือ ทะเลสาบสีดำ (Black Lake) ทะเลสาบบนที่ราบสูงปามีร์ (Pamir Plateau) ในประเทศทาจิกิสถาน มีความสูงประมาณ 3,900 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล และจุดลึกสุดประมาณ 236 เมตร ทะเลสาบแห่งนี้ ล้อมรอบไปด้วยภูเขาสูง ทำให้ในแต่ละปีได้รับปริมาณน้ำฝนจำนวนน้อย จึงทำให้พื้นที่ส่วนใหญ่แห้งแล้ง

ทะเลสาบคาราคูล เป็นทะเลสาบน้ำกร่อยสีเขียวเข้ม ที่ล้อมรอบไปด้วยขุนเขาสูง ที่ทอดเงาบนผืนน้ำอันสงบนิ่งแสนงาม จึงเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องธรรมชาติ ที่มาเก็บภาพสะท้อนในน้ำที่มีสีฟ้าเข้ม และในช่วงฤดู​​ร้อนบางคราว จะเห็นกระโจมที่พักของชาวเคอกิสผู้เร่รอนกางอยู่ใกล้กับผืนทะเลสาบ

สาเหตุของการเกิดทะเลทะเลสาบแห่งนี้ สันนิษฐานว่า เกิดจากการพุ่งชนของดาวตก เมื่อประมาณ 25 ล้านปีมาแล้ว ถ้าน้ำแข็งจากภูเขาละลาย น้ำจะเต็มทะเลสาบคาราคูล จะทำให้มีเส้นผ่าศูนย์กลางกว้างถึง 25 กิโลเมตร ก่อนหน้านี้ ทะเลสาบเป็นที่รู้จักในชื่อ ทะเลสาบวิกตอเรีย ซึ่งตั้งชื่อตามสมเด็จพระราชินีวิกตอเรียแห่งอังกฤษ แต่ต่อมาสหภาพโซเวียตได้มายึดครองที่นี่ จึงเปลี่ยนเป็นชื่อ ทะเลสาบคาราคูล จนถึงปัจจุบัน